Hotline: 0903.758.771

Mẹo nhỏ giúp bảo vệ đá tự nhiên trong mùa lễ tết


Thời điểm chào đón tết âm lịch cũng là thời điểm mọi người vừa hối hả hoàn thành các công việc trong năm cũ, bận rộn sắm tết và nô nức cho một mùa lễ sắp tới. Ngoài việc lo toan sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa thì một nỗi lo nho nhỏ nữa là các hạng mục sử dụng đá tự nhiên như đá lát nền, đá ốp bếp, bàn ăn mặt đá, bàn sofa mặt đá sẽ bị hư hại trong thời điểm này do mật độ đi lại cao, các thực phẩm như rượu, chanh, có tính axit dễ đổ trên bề mặt đá tạo nên các vết dơ không lau được, nặng hơn là làm hư hại đá. Vì vậy, để chia sẻ nỗi lo này với chị em mùa tết, Eurostone gửi đến bạn một số mẹo nhỏ giúp bảo vệ bề mặt đá không chỉ dành cho mùa tết âm lịch sắp tới mà cả các dịp lễ hội khác nữa.
1. Trước khi đợt lễ đến

da op bep


Có một vài điều bạn cần làm trước khi đón khách, tụ hội bạn bè trong kì nghỉ lễ để bảo vệ bề mặt đá tự nhiên:
- Kiểm tra khả năng chống thấm của bề mặt đá bằng cách nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt đá và đợi một thời gian, nếu chúng tụ lại, nổi lên thành từng giọt thì đá đã được chống thấm tốt, còn chúng có dấu hiệu lan ra và ngấm vào đá thì bạn nên chống thấm lại. Chống thấm đá được thực hiện lại 1, 2 năm. Đây là cách để bảo vệ bề mặt đá của bạn trước các sự cố về dung dịch như nước, rượu,… hoặc sự ẩm ướt từ giày dép.
- Chuẩn bị không gian tiếp khách phù hợp sao cho mọi người có thể ngồi đối diện nhau để trò chuyện, tránh việc phải di chuyển đồ vật quá nhiều trên bề mặt đá tự nhiên. Hoặc nếu bạn không thể đảm bảo không gian thì hãy đảm bảo rằng đồ đạc nào có thể bị di chuyển cũng cần một miếng đệm bên dưới, tránh sự cọ xát trên bề mặt gây xước, đặc biệt là đá marble.
- Luôn chuẩn bị thảm chùi chân to và có khả năng lấy được bụi, cát từ giày dép hoặc chân trần. Khuyến khích mọi người đặt giày dép bên ngoài để tránh thiệt hại đáng tiếc.
- Chuẩn bị sẵn một miếng vải khô mềm mại cùng một bình xịt có chứa dung dịch phù hợp sử dụng cho bề mặt đá tại các vị trí dễ xảy ra đổ đồ ăn, thức uống như bếp, phòng ăn để bạn có thể vệ sinh vết bẩn nhanh hơn.
2. Trong khi mùa lễ tết diễn ra

 

da lat nen


Nếu bạn có một sự chuẩn bị chu đáo thì trong quá trình tiếp khách sẽ yên tâm hơn rất nhiều, tuy nhiên, vẫn cần một vài lưu ý nhỏ, đặc biệt là tại khu vực quầy bar, bếp và đá lát nền
- Hãy chắn chắn rằng bạn đã có rất nhiều đế lót ly để tại các vị trí dễ nhìn thấy và khuyến khích bạn bè sử dụng chúng.
- Sử dụng các đế lót, các thanh bảo vệ đá ốp bếp khỏi các đồ nóng trong khi khách nấu ăn hoặc tự phục vụ.
- Nếu bạn thấy có vết bẩn do đồ ăn, đồ uống hãy sử dụng miếng vải và chai xịt đã được chuẩn bị ở trên để giảm nguy cơ chúng thấm vào đá gây đổi màu đá.
3. Khi mùa lễ hội đã kết thúc

 

ban an mat da marble


Khi các bữa tiệc đã kết thúc, mùa lễ hội đã qua đi thì việc dọn vệ sinh tổng thể là điều bạn cần phải làm. Tất nhiên, với đá tự nhiên chúng dễ dàng được làm sạch bằng nước hoặc các chất tẩy rửa nhẹ, có thể sử dụng cho đá. Bạn chỉ nên sử dụng chiếc khăn mềm ẩm và lau qua chúng, không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh gây mài mòn đá, phá huỷ lớp chống thấm bảo vệ bề mặt đá.
Lưu ý với đá lát nền, bạn nên sử dụng chổi hoặc máy hút bụi làm sạch các hạt cát, hạt bụi vương trên nền để tránh việc kéo lê các hạt này trong quá trình lau chùi gây xước bề mặt đá.